7 chai bia


Những chia sẻ dưới đây hem mang tính chất quảng cáo. (Mà thường người làm quảng cáo họ không nói họ đang quảng cáo).

Là một học viên chưa từng nghỉ một buổi nào (vì tiếc tiền) của lớp #moitapviet2, mình chỉ có vài chia sẻ be bé đến tất cả các bạn đã, đang và còn đắn đo không biết có nên đăng kí học lớp mới tập viết hay không.

“Muốn viết hay thì phải biết thế nào là viết dở”. Điều đầu tiên bạn đừng bao giờ nghĩ khóa này dạy cho bạn viết hay, viết sao để status facebook được 100 likes, hông có đâu nha. Khóa này chỉ cho bạn thế nào là viết dở, thế nào là viết sai. Còn viết hay làm sao thì 300 chữ mỗi ngày. Thầy Hải bẩu vậy đó.

Qua lớp tập viết này, nếu may mắn bạn sẽ tìm được cách đến gần với điều mình thích nhất và điều mình muốn làm nhất trong tương lai. Tự trong khóa học sẽ được tặng kèm một buổi được hẹn hò riêng với Thầy Hải và chủ đề của buổi đó là “Chào em, anh thích em” à nhầm “Chào em, em muốn gì?”. Trả lời được câu ý bạn sẽ được tư vấn 9841895798573936 cách để bạn thực hiện cái điều bạn muốn ấy một cách tốt nhất. Thật ra khóa học kết thúc rồi mình vẫn chưa biết mình muốn cái gì nhất, nhưng ít ra là mình biết mình muốn cái gì.

Moitapviet2

Có một điều mình hay nghe các bạn than vãn về các khóa học kĩ năng là “Trời ơi, tốn tiền, mất thời gian có được quái gì đâu. Tao vô toàn ngủ cho qua giờ”, “Toàn mấy cái tao biết rồi, biết vậy không đăng kí”, “Nghe nói Thầy đẹp trai đăng kí học thôi chứ học rồi thì…”. Đối với mình, mấy cái lớp kĩ năng người ta dạy tốt hay không là một chuyện, người học nhận được cái gì là do cách người ta chú ý nữa cơ.

Học ở lớp mới tập viết, anh Hải và chị Chi không “dạy” bạn, anh chị chia sẻ những kinh nghiệm của mình không riêng gì mảng viết lách mà từ những mảng khác nhau trong cuộc sống. Anh chị “motivate” mình bằng những kiến thức mà anh chị tích lũy được. Điều đó có nghĩa, khi bạn học một lớp kĩ năng, bạn cần phải chú ý và ghi chép là điều quan trọng. Mục đích của bạn đến lớp học là gì? Các bạn muốn nhận cái gì thì khi anh chị ấy nói đến chỗ đó, mình phải bấm bút ghi lại. Học phí nằm trong mấy chỗ đó đó. Lúc trước khi đăng kí mình cũng hơi đắn đo. Đúng ra mình đã là học viên của khóa 1. Do bày đặt sâu sắc si nghĩ nhiều đến lúc đăng kí thì hết chỗ. Thành ra mình phải chờ qua khóa 2. Đó, các bạn đừng nên phức tạp quá. Đã là học thì chắc chắn là không thừa. Gọi điện họi đăng kí đi, đừng si nghĩ nhiều quá. “Đơn giản trẻ lâu” – câu này chị Chi nói.

Dưới đây là “học phí” của mình đã bỏ ra cho #moitapviet để nuôi bọn mèo ở Xanh:

“Khách hàng không trả tiền để mình sáng tạo. Họ trả tiền để mình giải quyết vấn đề mà họ gặp phải. Sáng tạo là một trong những công cụ để mình làm công việc của mình” – Chị Chi.

“Viết lách chỉ đơn giản là quá trình tìm kiếm tài liệu để giải quyết một vấn đề” – Chị Chi.

“Chúng ta cần sử dụng một hệ thống để kiếm soát những suy nghĩ của mình. Đó chính là mindmap.” – Anh Hải (dụ dỗ xài mindmap).

“Hãy khách quan trong việc nhìn nhận vấn đề và sau đó mới bày tỏ ý kiến chủ quan của mình” – Anh Hải.

“Sự đơn giản của một nhà văn cho phép độc giả có không gian liên tưởng” – Anh Hải.

“Sự phức tạp của một câu chuyện phải được diễn tả một cách đơn giản” – Anh Hải.

“Không tấn công người khác bằng những gì mình viết ra” – Chị Chi.

– ghi chép của bạn Naxd – học viên khóa 2.


tựa đề ghi chép được đặt theo thỏa thuận qua Facebook Messenger, đại loại nó là “em ơi, em viết gì quảng cáo cho lớp #moitapviet đi, cứ 100 chữ là 1 chai bia nha em!”, và kết quả là vậy đó he he.