Ghi chép


Copywriter kỳ cựu nói gì với đám mới toanh?


Content chỉ là một phần rất nhỏ trong quảng cáo. Vì nhỏ, nên các bạn cần phải tinh. Small in numbers but BIG on everything. Đừng nghĩ những thứ an toàn. Đừng nghĩ những thứ mà người khác có thể dễ dàng nghĩ ra.

Vào một ngày mùa đông ấm áp ở Sài Gòn, anh sếp, với mục đích tăng cường công lực cho các đàn em trong team creative và team account, đã vời hảo bằng hữu là anh Phan Tài đến giảng giải cho Xanh team về những bí kíp ảo diệu của giới quảng cáo.

Nói về anh Tài (biệt danh của ảnh là Bút Chì, dưng không phải là Bút Chì của Toa Tàu nha), sau tám năm lăn lộn với nghề viết quảng cáo, anh đã tập hợp kiến thức và kinh nghiệm có được thành cuốn “Làm bạn với hình, làm tình với chữ”. Nhân tiện thôi, chứ không phải quảng cáo, dưng bạn có thể tới Xanh để mua quyển sách này với giá chiết khấu là 69k (so với giá bìa 100k) và còn được tặng kèm 1 cuốn sổ tay siêu đẹp nữa.

lbvhltvc (1)

Sách dành cho những ai đang (hoặc tính) có duyên nợ với quảng cáo

Quay lại với team content và team account của Xanh Media. Hai team này gồm những cô gái tư chất thông minh, lại ham học hỏi, nên khi nghe tin có một cao thủ ngành quảng cáo sẽ đến đăng đàn, các cô hồ hởi lắm.

Bắt đầu buổi đàm đạo, anh Tài đưa ra bức hình một cô gái trong nhiều trang phục khác nhau. Tấm hình này thoạt nhìn thì tưởng tầm thường, nhưng lại cô đọng khái niệm về quảng cáo: “Quảng cáo là lớp áo của thương hiệu.” Quảng cáo thể hiện tính cách thương hiệu thông qua các yếu tố ngôn ngữ và hình ảnh. Tính cách này phải thể hiện bản sắc của thương hiệu, tức là phải chứng tỏ được sự khác biệt giữa thương hiệu của mình với của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ như bia Heineken, đẳng cấp và lịch lãm, thường xuất hiện bên cạnh những nhân vật ngầu ngầu như James Bond.

copywriter_training_1

Chuyện nghề của một copywriter

Anh Tài vào đề súc tích như vậy nên toàn Xanh team bị cuốn theo, tập trung cao độ theo dõi. Ba tiếng đồng hồ trôi qua cái vèo mà không ai để ý. Ngoài những kiến thức về quảng cáo, anh còn nhắc nhở Xanh team một điều mà tụi mình, sau những ngày mải miết rượt đuổi câu chữ và deadline, thường quên mất: học về chính cái ngành mà mình đang theo đuổi. Học xem trong giới quảng cáo nói chung và Content Marketing nói riêng, ai nổi bật, ai tiến bộ nhanh, ai đã tạo nên những chiến dịch khiến cả thương hiệu lẫn người tiêu dùng phải thay đổi khái niệm về sản phẩm. Tìm hiểu, bởi như vậy bạn mới biết mình đang đứng ở đâu, và công việc của bạn nhỏ bé như thế nào trong toàn bộ ngành công nghiệp quảng cáo.

Cuối buổi nói chuyện, anh Tài giao cho team thực hiện “điệp vụ”: trong vòng 15 phút, sáng tác một kịch bản từ 7 hình ảnh ngẫu nhiên cho trước. Kịch bản phải kết nối những tấm hình với nhau theo một chuỗi sự kiện logic và hấp dẫn. Nội dung hình phải xuất hiện ở các sự kiện quan trọng trong kịch bản. Qua trò chơi này, anh Tài muốn nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ của những người làm sáng tạo là nối kết các dữ liệu riêng lẻ, rời rạc của khách hàng thành một câu chuyện/kế hoạch cụ thể, rõ ràng và thu hút, qua đó định hình tính chất và hình ảnh của thương hiệu.

Chia sẻ riêng với team content của Xanh, anh nói, “Nội dung chỉ là một phần rất nhỏ trong ngành công nghiệp quảng cáo. Vì nhỏ, nên các bạn cần phải tinh. Đừng nghĩ những thứ an toàn. Đừng nghĩ những thứ mà người khác có thể dễ dàng nghĩ ra. Small in numbers but BIG on everything.”

(Ghi chép của một trong số những đứa tư chất thông minh và ham học hỏi ở trên).

Thực hiện: Hà Thảo – Duyên Nguyễn / Xanh Team

Workshop “Hello Social”


Thời gian: 9:00 am – 4:30 pm, Chủ Nhật 25/10/2015
Địa điểm: Freeland Coffee, 158/11 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, Tp Hồ Chí Minh
Số lượng: 40 bạn
Chi phí tham dự: 500K/bạn


Đăng ký
: Bạn dịu dàng đăng ký qua form này giúp Xanh http://goo.gl/forms/BuqWuQDoHW

Sau khi điền form, các bạn chuyển khoản hoặc đóng tiền mặt tại Freeland Coffee.
– Tên tài khoản: Trần Châu Cẩm 0071001009577 – Vietcombank CN Bến Thành.
– Đóng tiền tại Freeland Coffee: Ms. Cẩm – 0986490865

Link sự kiện trên Facebook: https://www.facebook.com/events/144013969284317/


Giới thiệu:

“Hello Social” là workshop do DMFN cùng Xanh tổ chức. Nội dung workshop là các chia sẻ về cách xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội, cách thức tổ chức nội dung dựa trên phân tích nhu cầu người dùng và doanh nghiệp.
|
Workshop phù hợp với các bạn đang làm social media trong doanh nghiệp hoặc agency. Workshop cũng phù hợp với các bạn trẻ đang tìm hiểu và có ý định nhào vào nghề social media. Qua buổi workshop, các bạn có thể hình dung rõ hơn về nghề “community manager”, cách thức xây dựng và vận hành một cộng đồng trực tuyến như thế nào.

Nội dung workshop (2 buổi sáng và chiều):

* Internet, digital platform & social platform 1997 – 2015
* Customer’s Journey
* Community & brand community
* Community Manager’s “Image”
* Content Planning & Storytelling
* Case study
* Q&A

Chi phí tham dự đã bao gồm teabreak và tài liệu như sau:

* Slide nội dung workshop
* Bảng đối chiếu các nhu cầu người dùng quan tâm
* File mẫu: Content Plan, Content Schedule


Giới thiệu về người hướng dẫn: Phan Hải
* 15 năm gắn bó với internet và làm đủ thứ về online community, online marketing, social content, social news,… Hiện là co-founder của Xanh Media, phụ trách mảng Content Strategy, người hướng dẫn lớp Mới Tập Viết – Writing class for beginner.

Bắt đầu làm quen và tham gia vào những cộng đồng trực tuyến từ đầu 2000. Tham gia và vận hành các cộng đồng trực tuyến khác nhau trên các platform từ đó đến nay.

2006 tổ chức diễn đàn “Tôi là người Việt Nam”.

2014 xây dựng cộng đồng Xanh với Xanh Magazine, sử dụng organic content, thực hiện các chiến dịch nội dung lan truyền đơn giản, thu hút 20.000 người dùng mỗi ngày, trong một tháng lọt vào top 1.000 site hàng đầu Việt Nam theo xếp hạng của Alexa.

12 năm kinh nghiệm viết và cộng tác với các tạp chí Văn Nghệ Trẻ, Đẹp, Style,… Về Digital Marketing/PR & Copywriting, từ 2006 đã có cơ hội làm việc với hơn 500 doanh nghiệp lớn nhỏ đủ ngành nghề, trong đó có các nhãn HAGL, Satra, Anlene Việt Nam, Transimex, Toto, McDonald’s Việt Nam, Alipas (Eco Pharma), Vincom, Vinhomes,…

Từ 2014 là Founder của Xanh (Xanh Magazine/Xanh Media) và đang hướng dẫn các lớp Mới Tập Viết (Writing Class for beginners).

Về Xanh Media:

– Khách hàng: Vincom, Vinhomes, Quintes, Indec, Kup2day, Lan Anh, Đêm Trắng, Carrental, Hạt Ngọc Trời, Mr.Potato, Herstyle, Mani, DDreamer,…
– Đối tác: MVV Digital, ID House, T&H Solution, Alpha Leapers, Redcat Motion, Airheadia

Viết nghiêm túc về nghề, đam mê và vài thứ loanh quanh


Sau khi post ảnh về chuyện học kinh tế mà chữ thầy trả cô hết, mình đã nhận được pm thế này “Em có thấy đó là nỗi nhục cho một cử nhân kinh tế không?”. Biết là đùa, cơ mà tự nhiên kích thích mình ghê gớm. Kích thích mình suy nghĩ về con đường mình đã chọn. Túm chân tay lại thì thế này: Không nhục mà còn tự hào nữa.

Tự hào là bởi vì mình học kinh tế đối ngoại. Nhưng mình không thích nó kể từ năm 2. Rồi mình phát hiện ra là mình thích viết. Thế là 2 năm tiếp theo của đại học, mình vừa cố để hoàn thành học ở trường, vừa tìm hiểu thêm về ngành viết sáng tạo. Mình tự hào là mình đã làm được cả 2, dù kết quả chỉ ở mức ổn. Mình đi làm thêm để lấy kinh nghiệm, mình vô Sài Gòn lần đầu tiên 1 mình để mình để hiểu hơn những người trong ngành, mình đầu tư tiền và thời gian để đi học thêm các kiểu. Túm lại, mình tự hào là trong ngần ấy thời gian mình cũng đã có thể theo đuổi được thứ mà mình thích, dù có lúc khóc ra nước mắt vì áp lực, khó khăn.

see-things-differently

(Ảnh bạn Xal minh họa hơi nhỏ nên Xanh dùng ảnh này – Nguồn ảnh: zoetweddle)

Gần ra trường, mình làm báo, sau ra trường hẳn thì mình làm content marketing, tự sáng tác sến súa linh tinh nữa. Đam mê viết, nhưng viết nhiều thể loại lắm. Rồi đam mê với nghề đâu có giống nhau. Đi làm mới thấy mọi thứ đều phải gắn với 2 chữ “khốc liệt”. Nhiều khi nghề tưởng như sẽ giết chết đam mê. Mình là đứa cầu toàn. Đi làm cũng muốn mọi thứ hoàn hảo. Viết mà mình không ưng, sếp không ưng, không ai ưng, thì không chịu nổi. Nhiều lúc lại muốn rớt nước mắt, đắn đo không biết mình có chọn đúng hay không, nhưng vì đam mê, mình cố, cố chứ không để nó chết yểu.

Thế rồi, mình lại quyết tâm theo đuổi đam mê bằng việc đi học ‪#‎moitapviet‬ của anh ‪#‎phanhai‬.

Nhớ nhất ảnh hỏi em thích làm gì nhất, làm báo, copywrite hay sáng tác? Mình là đứa duy nhất trong lớp trả lời em muốn làm cả 3. Ảnh bảo vậy em sẽ đi chậm hơn đấy. Áp lực nữa.

Thực ra, mình thích làm báo nhất. Nhưng báo chí là con đường không dễ dàng. Mình thì vẫn đang làm content marketing trong suốt hơn 1 năm qua. Sáng tác thì không nuôi được thân nên coi như tay trái.

Rồi mình cứ mặc, tùy duyên, thế mà không có duyên báo nữa. Cũng hợp lý. Làm copywriting (content marketing) hại não mà đỡ sa đọa hơn =))

Đợt đi học anh Phan Hải, cũng nhớ vô cùng là chia sẻ của chị Phan Ý Yên với chị Hạ Chi. Mình cũng ngưỡng mộ cả chị Nguyễn Thiên Ngân nên kể từ đó, cố gắng hết mình từng ngày để sống cân bằng giữa đam mê và nghề nghiệp như 3 chị. Lấy đam mê nuôi nghề, lấy nghề để sống vì đam mê.

Chẳng phải các chị dù vẫn rất bận rộn với nghề mà vẫn sáng tác rất chất đó hay sao?

Sau khóa học với đại za đẹp trai Phan Hải, nói thật là giờ chẳng nhớ ảnh nói những gì hết ráo (xem lại slide thì nhớ :3), nhưng mình cảm thấy không hề hối hận, và có lẽ đó là 1 tuần quý giá nhất đối với mình trong những ngày vẫn còn đang “đập cánh giữa không trung”, vì mình cũng đã biết phải bay về phương nào colonthree emoticon

Cảm ơn anh, nếu như anh có đọc được thì “nhẹ nhàng” bấm like nha colonthree emoticon.

Giờ thì mình đang làm về content marketing và viết lách thêm linh tinh ở nhà. Hàng ngày vẫn cố gắng tìm hiểu, trau dồi, sáng tạo để trở thành siêu nhưn.

Chỉ có nỗi buồn sâu thẳm khi rất nhiều bạn bè người thân không hiểu mình đang làm gì. Thi thoảng ra ngoài mấy cô chú hỏi làm gì cũng không biết trả lời sao để mấy cô chú hiểu. Đó là nỗi buồn thứ nhất.

Nỗi buồn thứ 2 là ai cũng nghĩ mình làm gì gì đó giàu lắm vì suốt ngày tất bật.

Khi lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê, giới hạn của mình là sống đủ, không có khái niệm giàu.

Mỗi ngày, cố gắng tìm thấy mọi thứ đều mới mẻ trong những thứ cũ rích, giữ được nguồn cảm hứng dù cho đời có phũ và bi tráng ra sao.

Đó là câu chuyện đam mê và nghề nghiệp của mình.

À mình còn thích ăn rau, belly dance và uống beer nữa nhé, đang học thêm guitar để tự đàn ca colonthree emoticon
Còn đọc radio dạo trong những tháng năm tuổi trẻ với hy vọng trở thành hot girl radio mà thất bại = )))

PR thêm là mình nhận dạy văn ôn vào 10 và đại học khu vực Hải Châu, ĐN =)))))

Thế thôi ạ.

Kí tên: ‪#‎Xal‬.

* Bạn Xal là học viên khóa Mới Tập Viết 4 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2015.
* Bài viết này được đăng lại (nguyên vẹn) với sự đồng ý của bạn nhằm mục đích quảng cáo cho khóa Mới Tập Viết.

bạn đã sử dụng Power Point đúng cách chưa?


Power Point là một chương trình không mấy xa lạ với chúng ta. Hầu hết ai trong đời cũng phải học qua hoặc phải lăn lộn với nó cho những bài thuyết trình ở lớp, ở chỗ làm. Thế nhưng, biết là một chuyện, sử dụng nó đúng cách, “bóc lột” hết tất cả khả năng của nó và dùng nó để tạo một profile cho riêng mình, lại là một câu chuyện khác.

Sáng thứ bảy cuối cùng của tháng 3, Xanh đã tổ chức một buổi workshop nhỏ mang tên “Thiết kế ” do anh Trí Võ – Slidedesigner – hướng dẫn. Tại buổi học này, các bạn học viên đã có dịp ôn lại những mảng kiến thức cơ bản cần có khi sử dụng Power Point, đồng thời được tặng thêm hai ba phen á ố trầm trồ kinh ngạc vì những khả năng kỳ diệu của nó mà các bạn chưa biết tới. Bên cạnh việc tìm hiểu, mỗi bạn còn (bị ép) tham gia một trò chơi có tên gọi “Tự viết và minh hoạ những slide tính “. Cũng qua trò chơi này mà mỗi bạn đã hiểu hơn về cách bố trí chọn lựa hình ảnh, chữ viết cho mỗi slide Power Point.

_DSC8741

Với vai trò là người hướng dẫn kiêm cả “đàn anh đi trước”, anh Trí chia sẻ thêm những kinh nghiệm từ bản thân về bí quyết thiết kế 1 CV ấn tượng, làm sao để present thu hút hơn… Chính vì vậy mỗi bạn học viên đều thấy thích thú khi được bổ sung thêm nhiều kiến thức và bí quyết mình chưa biết.

“Buổi workshop nhỏ nhưng thật có ích. Đã dzậy anh giảng viên còn đẹp trai quá xá há há ủa quên hi hi” – một bạn học viên không dám để lộ tên chia sẻ. Kết thúc khoá học trong tiếng cười vui của mọi người, tất nhiên không phải vì được ra về mà cười đâu nha.

_DSC8776

– ghi chép của bạn Tú – Xanh team.

Workshop “Thiết kế một profile như thế nào?”


Thời gian: 9:30 am – 11:30 am, thứ Bảy 28/03/2015
Địa điểm: Xanh House, 139/23 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh
Đối tượng tham dự: ai cũng được, miễn có nhu cầu làm profile mà hông biết làm
Số lượng: 15 bạn (nhớ mang theo laptop để thực hành)
Đăng kýBạn dịu dàng đăng ký qua form này giúp Xanh / workshop hoàn toàn miễn phí nhưng mỗi bạn mang theo một món quà nho nhỏ để tặng lẫn nhau + chuẩn bị một bài giới thiệu ngắn ngắn về bản thân mình. 


Nội dung workshop:

– Giải thích tổng quan về nguyên tắc thiết kế slides bằng Power Point.
– Hướng dẫn sơ lược về cách kể chuyện.
– Thực hành tự thiết kế profile.

Hướng dẫn: Slidesigner Trí Võ / Hỗ trợ phần kể chuyện Phan Hải

Trí tự nhận mình là một marketer lang thang trong giới design, và một designer lang thang trong giới biz. Anh có 5 năm kinh nghiệm về Digital Marketing, e-Business,… Công việc mỗi ngày của anh liên quan nhiều đến slides trình chiếu và Trí chọn slidesigner.net như là một nơi để chia sẻ những góc nhìn và câu chuyện của mình qua việc thiết kế sildes.

Buổi workshop sẽ diễn ra trong khoảng 90 phút với phần hướng dẫn cơn bản về thiết kế, kể chuyện và sau đó là phần thực hành để làm một profile cá nhân.

 

 

Workshop “Chuyển động vui cùng Jenny”


Thời gian: 9:00 am – 11:00 am, thứ Bảy 07/03/2015
Địa điểm: Xanh House, 139/23 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh
Đối tượng tham dự: nữ (nam cũng được), tuổi từ 18
Số lượng: 15 bạn (trang phục vận động để dễ bề nhảy múa, tăng động)
Đăng kýBạn dịu dàng đăng ký qua form này giúp Xanh / workshop hoàn toàn miễn phí


Nội dung workshop:

– Giải thích sơ lược về vẻ đẹp cơ thể và cách làm đẹp thông qua vận động (đi đứng, ngồi, thói quen vận động, nhảy múa, yoga,…).
– Trò chơi vận động nhỏ và nhảy múa tưng bừng.

Hướng dẫn: Ms.Jenny Luu (Hoài Trang)

Jenny có hơn 15 kinh nghiệm giảng dạy múa (với múa không là hơn hai chục năm, từ hồi nhỏ xíu).

Cô tốt nghiệp học viện “Russian academy of theatre arts GITIS” (Nga) sau đó về Việt Nam chơi bời và tham gia biểu diễn, dàn dựng này nọ rất nhiều chương trình cùng Nhà hát thành phố, trường múa, Arabesque Dance, cùng đủ thứ đơn vị… Nói chung là dễ sợ.

Hiện cô đang giảng dạy ballet, kỹ thuật biểu diễn, jazz tại trường múa TP.HCM, SOUL Academy. Workshop này Jenny bị Xanh dụ dỗ, để chuẩn bị cho một khóa học nho nhỏ rất dzui ở Xanh vào tháng tư tới.

JL

 

 

kể chuyện mình đi học viết ở Xanh


Hu hu, mỗi tội nhắc đến chuyện đi học thì, từ thuở bình sinh đến tận ngày hôm nay, cái “sự học” là điều mình không thích nhất. Nhưng viết gì đó hay hay cho người khác đọc là sở thích của mình, vậy nên về lại chuyện mình “tập viết” ở Xanh.

Mình bắt đầu với, nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc mình gởi email đăng ký tham gia khóa học.

Cũng như nhiều học viên của khóa Mới tập viết 02, mình bắt gặp thông tin khóa học là qua facebook của người trực tiếp giảng dạy – “mít tơ Phan Hải”. Còn khi đọc xong vài dòng giới thiệu về mới khóa tập viết, về Xanh thì mình quyết định đóng tiền học… để đi học, để xem anh Hải đẹp trai như nào.

Mà thật ra, mình quyết định đăng ký tham dự khóa học này vì một điểm sáng trên bài giới thiệu về khóa học (đối với bản thân mình nha tời): 6 buổi lý thuyết, 60 ngày tập viết tại Xanh. Với hai con số này, mình sẽ nhẩm nhanh được, nếu chăm chỉ và học tập có kế hoạch thì mình sẽ làm được vài thứ hay ho khi kết thúc khóa này, tại tới hai tháng “ăn nằm” với cái gì đó thì người ta cũng được ít nhiều.

Vậy mình được gì sau hai tháng ấy? Chuyện này mình sẽ nói ở sau phần dưới này. Và giờ là,

… anh Hải và chị Chi giúp mình trở thành tay viết chuyên nghiệp thế nào?

Huhuhu, hẻm có, hẻm có nha. Ý là họ hẻm có giúp mình trở thành tay viết chuyên nghiệp nha. Chính vì thế, nếu ai mà kỳ vọng vào chuyện sẽ trở thành một “tay viết lụa” sau khi khi tham khóa học này thì quên đi chuyện theo học luôn đi nha. Mình cũng “mơ sơ sơ” nên mình biết.

… vậy thực chất họ đã làm gì?

Kiểu là, một hai buổi lý thuyết đầu tiên anh chị ấy “tung hỏa mù” với tụi mình về một trời các khái niệm căn bản của viết lách… để lúc về nhà, mình đọc lại những bài viết trước, mình được ôn lại khái niệm “viết lạc đề” là như nào.

Kiểu là, hai ba buổi lý thuyết sau nữa, tụi mình được nghe chia sẻ về vài câu chuyện thực tế liên quan đến chuyện viết tốt, đến bài viết hay … cũng để rồi, về nhà, mình đọc lại những bài bạn đã tập viết vài hôm trước, và sẽ nhận ra nó “dở kinh” như nào.

Kiểu là, hai ba buổi lý thuyết sau nữa, anh chị mớm cho bọn mình vài công việc chuẩn cần làm khi bắt đầu viết một bài viết, vài ý hay trong việc lên ý tưởng cho bài viết, … cũng chả để làm gì, chỉ là để về đến nhà, mình đọc lại vài bài mà đã tập viết bữa hôm rồi, mình liền tay gạch đỏ gạch xanh vào bài viết, cái rồi kéo cái hơi thở dài một kí lô mét để tự gật gật cái đầu, rằng lần này mình chỉnh lại mà không hay nữa thì thôi í.

Kiểu nữa là, vài ba buổi lý thuyết cuối, anh chị ấy chả dạy gì cho cả đám cả, chỉ ngồi chơi, xem phim, nói chuyện, kể chuyện mà thôi… nhưng huhu, tối về nhà mình chẳng thể đặt lưng xuống nhắm mắt và ngủ dễ dàng huhu. Mình phải bận suy nghĩ, về thái độ làm việc và học tập của mình thời gian qua, rồi tự ngẫm tự hứa đủ thứ về với bản thân mình về vài điều nhỏ to ở tương lai gần, tương lai xa và cái hiện tại đầy u ám này.

Và cuối cùng, quay trở lại chuyện mình được gì sau khóa học này:

Mình vẫn còn viết rất dở.
Mình biết cách để nhận biết bài viết mình dở chỗ nào.
Mình biết cách sửa dần được những chỗ làm bài mình dở đi.

Cơ mà… thực bản thân mình nghĩ, để viết hay viết tốt là cả một quá trình, mà bản thân mình phải là diễn viên chính. Mình, vốn không có khái niệm thầy dạy hay thầy dạy dở, nhưng thầy tạo được động lực cho học viên, thầy sẵn sàng lắng nghe những gì trò đang muốn nói, hay đang cần giúp đỡ, … thì mình lại rất quan tâm. Học ở Xanh, tham gia khóa mới viết 02 này thì mình được nhận điều ấy. Anh Hải và chị Chi là những người thầy đã làm những điều mà mình quan tâm nói trên. Một buổi nói chuyện với riêng từng học viên để tìm hướng giải quyết cho họ, chia sẻ công việc cho họ luyện tập hay bắt đầu giúp đỡ họ bằng cách đi cùng họ trên chính sự nghiệp của họ.

Riêng với cá nhân mình trong khóa này, mình chọn cách luyện tập trên chính những “đứa con tinh thần” của mình – những sản phẩm mà mình đang gầy dựng. Chuyện là, để giải quyết nhu cầu đó của mình, anh Hải thấy lớp tập viết thôi chưa đủ để giải quyết vấn đề, ảnh dành thêm cho mình một chỗ ngồi ở khóa Hello Social của Xanh. Huhuhu, lúc mình nhận được tin này, mình mém khóc lớn tiếng, hô hô.

À, mà quên nữa, cũng kể thêm vài lý do cho bạn nào đang tìm lý do không bắt đầu học viết ở Xanh nè.

Số một, anh Hải xxx và xxx.
Số hai, sẽ “bị” nghe mãi câu “viết mỗi ngày 1 bài 300 chữ nha, nhớ đọc thêm sách nha”.
Số ba, đã kết thúc các ngày lý thuyết rồi mà “bị” anh biệt đội Xanh dụ dỗ đến để học thêm về marketing này nọ.

Hí hí hí… HẾT!

– ghi chép của bạn Trinh – học viên khóa 2.


nội dung không sửa chữ nào, ngoại trừ hệ thống tự động kiểm duyệt mấy đoạn nói xấu người biên tập.

7 chai bia


Những chia sẻ dưới đây hem mang tính chất quảng cáo. (Mà thường người làm quảng cáo họ không nói họ đang quảng cáo).

Là một học viên chưa từng nghỉ một buổi nào (vì tiếc tiền) của lớp #moitapviet2, mình chỉ có vài chia sẻ be bé đến tất cả các bạn đã, đang và còn đắn đo không biết có nên đăng kí học lớp mới tập viết hay không.

“Muốn viết hay thì phải biết thế nào là viết dở”. Điều đầu tiên bạn đừng bao giờ nghĩ khóa này dạy cho bạn viết hay, viết sao để status facebook được 100 likes, hông có đâu nha. Khóa này chỉ cho bạn thế nào là viết dở, thế nào là viết sai. Còn viết hay làm sao thì 300 chữ mỗi ngày. Thầy Hải bẩu vậy đó.

Qua lớp tập viết này, nếu may mắn bạn sẽ tìm được cách đến gần với điều mình thích nhất và điều mình muốn làm nhất trong tương lai. Tự trong khóa học sẽ được tặng kèm một buổi được hẹn hò riêng với Thầy Hải và chủ đề của buổi đó là “Chào em, anh thích em” à nhầm “Chào em, em muốn gì?”. Trả lời được câu ý bạn sẽ được tư vấn 9841895798573936 cách để bạn thực hiện cái điều bạn muốn ấy một cách tốt nhất. Thật ra khóa học kết thúc rồi mình vẫn chưa biết mình muốn cái gì nhất, nhưng ít ra là mình biết mình muốn cái gì.

Moitapviet2

Có một điều mình hay nghe các bạn than vãn về các khóa học kĩ năng là “Trời ơi, tốn tiền, mất thời gian có được quái gì đâu. Tao vô toàn ngủ cho qua giờ”, “Toàn mấy cái tao biết rồi, biết vậy không đăng kí”, “Nghe nói Thầy đẹp trai đăng kí học thôi chứ học rồi thì…”. Đối với mình, mấy cái lớp kĩ năng người ta dạy tốt hay không là một chuyện, người học nhận được cái gì là do cách người ta chú ý nữa cơ.

Học ở lớp mới tập viết, anh Hải và chị Chi không “dạy” bạn, anh chị chia sẻ những kinh nghiệm của mình không riêng gì mảng viết lách mà từ những mảng khác nhau trong cuộc sống. Anh chị “motivate” mình bằng những kiến thức mà anh chị tích lũy được. Điều đó có nghĩa, khi bạn học một lớp kĩ năng, bạn cần phải chú ý và ghi chép là điều quan trọng. Mục đích của bạn đến lớp học là gì? Các bạn muốn nhận cái gì thì khi anh chị ấy nói đến chỗ đó, mình phải bấm bút ghi lại. Học phí nằm trong mấy chỗ đó đó. Lúc trước khi đăng kí mình cũng hơi đắn đo. Đúng ra mình đã là học viên của khóa 1. Do bày đặt sâu sắc si nghĩ nhiều đến lúc đăng kí thì hết chỗ. Thành ra mình phải chờ qua khóa 2. Đó, các bạn đừng nên phức tạp quá. Đã là học thì chắc chắn là không thừa. Gọi điện họi đăng kí đi, đừng si nghĩ nhiều quá. “Đơn giản trẻ lâu” – câu này chị Chi nói.

Dưới đây là “học phí” của mình đã bỏ ra cho #moitapviet để nuôi bọn mèo ở Xanh:

“Khách hàng không trả tiền để mình sáng tạo. Họ trả tiền để mình giải quyết vấn đề mà họ gặp phải. Sáng tạo là một trong những công cụ để mình làm công việc của mình” – Chị Chi.

“Viết lách chỉ đơn giản là quá trình tìm kiếm tài liệu để giải quyết một vấn đề” – Chị Chi.

“Chúng ta cần sử dụng một hệ thống để kiếm soát những suy nghĩ của mình. Đó chính là mindmap.” – Anh Hải (dụ dỗ xài mindmap).

“Hãy khách quan trong việc nhìn nhận vấn đề và sau đó mới bày tỏ ý kiến chủ quan của mình” – Anh Hải.

“Sự đơn giản của một nhà văn cho phép độc giả có không gian liên tưởng” – Anh Hải.

“Sự phức tạp của một câu chuyện phải được diễn tả một cách đơn giản” – Anh Hải.

“Không tấn công người khác bằng những gì mình viết ra” – Chị Chi.

– ghi chép của bạn Naxd – học viên khóa 2.


tựa đề ghi chép được đặt theo thỏa thuận qua Facebook Messenger, đại loại nó là “em ơi, em viết gì quảng cáo cho lớp #moitapviet đi, cứ 100 chữ là 1 chai bia nha em!”, và kết quả là vậy đó he he.

hình ảnh một buổi thử làm quen với nghệ thuật


“Học vẽ cũng là một quá trình sửa sai. Nét đầu tiên chưa được thì đến nét thứ 2, 3, 4, 5, 6… Do vậy, mỹ thuật không chỉ dành cho những trẻ có sẵn khiếu khéo tay trời cho. Bản thân em không phải là người khéo tay, nhưng với sự yêu thích và kiên trì, từ một người vẽ nét chưa đẹp, em luôn được thầy cô đánh giá tốt vì tác phẩm có sự rung cảm.”

moitapve11 moitapve10 moitapve9 moitapve8

moitapve13

moitapve7 moitapve6 moitapve4 moitapve3 moitapve2 moitapve1

một vài hình ảnh ở lớp Mới tập viết 1


một vài hình ảnh ghi lại buổi trao đổi thứ hai về chủ đề “mình cần hiểu nhau” trong lớp MỚI TẬP VIẾT 1.

1 2 3 4 5 6 7