Copywriter kỳ cựu nói gì với đám mới toanh?


Content chỉ là một phần rất nhỏ trong quảng cáo. Vì nhỏ, nên các bạn cần phải tinh. Small in numbers but BIG on everything. Đừng nghĩ những thứ an toàn. Đừng nghĩ những thứ mà người khác có thể dễ dàng nghĩ ra.

Vào một ngày mùa đông ấm áp ở Sài Gòn, anh sếp, với mục đích tăng cường công lực cho các đàn em trong team creative và team account, đã vời hảo bằng hữu là anh Phan Tài đến giảng giải cho Xanh team về những bí kíp ảo diệu của giới quảng cáo.

Nói về anh Tài (biệt danh của ảnh là Bút Chì, dưng không phải là Bút Chì của Toa Tàu nha), sau tám năm lăn lộn với nghề viết quảng cáo, anh đã tập hợp kiến thức và kinh nghiệm có được thành cuốn “Làm bạn với hình, làm tình với chữ”. Nhân tiện thôi, chứ không phải quảng cáo, dưng bạn có thể tới Xanh để mua quyển sách này với giá chiết khấu là 69k (so với giá bìa 100k) và còn được tặng kèm 1 cuốn sổ tay siêu đẹp nữa.

lbvhltvc (1)

Sách dành cho những ai đang (hoặc tính) có duyên nợ với quảng cáo

Quay lại với team content và team account của Xanh Media. Hai team này gồm những cô gái tư chất thông minh, lại ham học hỏi, nên khi nghe tin có một cao thủ ngành quảng cáo sẽ đến đăng đàn, các cô hồ hởi lắm.

Bắt đầu buổi đàm đạo, anh Tài đưa ra bức hình một cô gái trong nhiều trang phục khác nhau. Tấm hình này thoạt nhìn thì tưởng tầm thường, nhưng lại cô đọng khái niệm về quảng cáo: “Quảng cáo là lớp áo của thương hiệu.” Quảng cáo thể hiện tính cách thương hiệu thông qua các yếu tố ngôn ngữ và hình ảnh. Tính cách này phải thể hiện bản sắc của thương hiệu, tức là phải chứng tỏ được sự khác biệt giữa thương hiệu của mình với của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ như bia Heineken, đẳng cấp và lịch lãm, thường xuất hiện bên cạnh những nhân vật ngầu ngầu như James Bond.

copywriter_training_1

Chuyện nghề của một copywriter

Anh Tài vào đề súc tích như vậy nên toàn Xanh team bị cuốn theo, tập trung cao độ theo dõi. Ba tiếng đồng hồ trôi qua cái vèo mà không ai để ý. Ngoài những kiến thức về quảng cáo, anh còn nhắc nhở Xanh team một điều mà tụi mình, sau những ngày mải miết rượt đuổi câu chữ và deadline, thường quên mất: học về chính cái ngành mà mình đang theo đuổi. Học xem trong giới quảng cáo nói chung và Content Marketing nói riêng, ai nổi bật, ai tiến bộ nhanh, ai đã tạo nên những chiến dịch khiến cả thương hiệu lẫn người tiêu dùng phải thay đổi khái niệm về sản phẩm. Tìm hiểu, bởi như vậy bạn mới biết mình đang đứng ở đâu, và công việc của bạn nhỏ bé như thế nào trong toàn bộ ngành công nghiệp quảng cáo.

Cuối buổi nói chuyện, anh Tài giao cho team thực hiện “điệp vụ”: trong vòng 15 phút, sáng tác một kịch bản từ 7 hình ảnh ngẫu nhiên cho trước. Kịch bản phải kết nối những tấm hình với nhau theo một chuỗi sự kiện logic và hấp dẫn. Nội dung hình phải xuất hiện ở các sự kiện quan trọng trong kịch bản. Qua trò chơi này, anh Tài muốn nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ của những người làm sáng tạo là nối kết các dữ liệu riêng lẻ, rời rạc của khách hàng thành một câu chuyện/kế hoạch cụ thể, rõ ràng và thu hút, qua đó định hình tính chất và hình ảnh của thương hiệu.

Chia sẻ riêng với team content của Xanh, anh nói, “Nội dung chỉ là một phần rất nhỏ trong ngành công nghiệp quảng cáo. Vì nhỏ, nên các bạn cần phải tinh. Đừng nghĩ những thứ an toàn. Đừng nghĩ những thứ mà người khác có thể dễ dàng nghĩ ra. Small in numbers but BIG on everything.”

(Ghi chép của một trong số những đứa tư chất thông minh và ham học hỏi ở trên).

Thực hiện: Hà Thảo – Duyên Nguyễn / Xanh Team