Viết nghiêm túc về nghề, đam mê và vài thứ loanh quanh


Sau khi post ảnh về chuyện học kinh tế mà chữ thầy trả cô hết, mình đã nhận được pm thế này “Em có thấy đó là nỗi nhục cho một cử nhân kinh tế không?”. Biết là đùa, cơ mà tự nhiên kích thích mình ghê gớm. Kích thích mình suy nghĩ về con đường mình đã chọn. Túm chân tay lại thì thế này: Không nhục mà còn tự hào nữa.

Tự hào là bởi vì mình học kinh tế đối ngoại. Nhưng mình không thích nó kể từ năm 2. Rồi mình phát hiện ra là mình thích viết. Thế là 2 năm tiếp theo của đại học, mình vừa cố để hoàn thành học ở trường, vừa tìm hiểu thêm về ngành viết sáng tạo. Mình tự hào là mình đã làm được cả 2, dù kết quả chỉ ở mức ổn. Mình đi làm thêm để lấy kinh nghiệm, mình vô Sài Gòn lần đầu tiên 1 mình để mình để hiểu hơn những người trong ngành, mình đầu tư tiền và thời gian để đi học thêm các kiểu. Túm lại, mình tự hào là trong ngần ấy thời gian mình cũng đã có thể theo đuổi được thứ mà mình thích, dù có lúc khóc ra nước mắt vì áp lực, khó khăn.

see-things-differently

(Ảnh bạn Xal minh họa hơi nhỏ nên Xanh dùng ảnh này – Nguồn ảnh: zoetweddle)

Gần ra trường, mình làm báo, sau ra trường hẳn thì mình làm content marketing, tự sáng tác sến súa linh tinh nữa. Đam mê viết, nhưng viết nhiều thể loại lắm. Rồi đam mê với nghề đâu có giống nhau. Đi làm mới thấy mọi thứ đều phải gắn với 2 chữ “khốc liệt”. Nhiều khi nghề tưởng như sẽ giết chết đam mê. Mình là đứa cầu toàn. Đi làm cũng muốn mọi thứ hoàn hảo. Viết mà mình không ưng, sếp không ưng, không ai ưng, thì không chịu nổi. Nhiều lúc lại muốn rớt nước mắt, đắn đo không biết mình có chọn đúng hay không, nhưng vì đam mê, mình cố, cố chứ không để nó chết yểu.

Thế rồi, mình lại quyết tâm theo đuổi đam mê bằng việc đi học ‪#‎moitapviet‬ của anh ‪#‎phanhai‬.

Nhớ nhất ảnh hỏi em thích làm gì nhất, làm báo, copywrite hay sáng tác? Mình là đứa duy nhất trong lớp trả lời em muốn làm cả 3. Ảnh bảo vậy em sẽ đi chậm hơn đấy. Áp lực nữa.

Thực ra, mình thích làm báo nhất. Nhưng báo chí là con đường không dễ dàng. Mình thì vẫn đang làm content marketing trong suốt hơn 1 năm qua. Sáng tác thì không nuôi được thân nên coi như tay trái.

Rồi mình cứ mặc, tùy duyên, thế mà không có duyên báo nữa. Cũng hợp lý. Làm copywriting (content marketing) hại não mà đỡ sa đọa hơn =))

Đợt đi học anh Phan Hải, cũng nhớ vô cùng là chia sẻ của chị Phan Ý Yên với chị Hạ Chi. Mình cũng ngưỡng mộ cả chị Nguyễn Thiên Ngân nên kể từ đó, cố gắng hết mình từng ngày để sống cân bằng giữa đam mê và nghề nghiệp như 3 chị. Lấy đam mê nuôi nghề, lấy nghề để sống vì đam mê.

Chẳng phải các chị dù vẫn rất bận rộn với nghề mà vẫn sáng tác rất chất đó hay sao?

Sau khóa học với đại za đẹp trai Phan Hải, nói thật là giờ chẳng nhớ ảnh nói những gì hết ráo (xem lại slide thì nhớ :3), nhưng mình cảm thấy không hề hối hận, và có lẽ đó là 1 tuần quý giá nhất đối với mình trong những ngày vẫn còn đang “đập cánh giữa không trung”, vì mình cũng đã biết phải bay về phương nào colonthree emoticon

Cảm ơn anh, nếu như anh có đọc được thì “nhẹ nhàng” bấm like nha colonthree emoticon.

Giờ thì mình đang làm về content marketing và viết lách thêm linh tinh ở nhà. Hàng ngày vẫn cố gắng tìm hiểu, trau dồi, sáng tạo để trở thành siêu nhưn.

Chỉ có nỗi buồn sâu thẳm khi rất nhiều bạn bè người thân không hiểu mình đang làm gì. Thi thoảng ra ngoài mấy cô chú hỏi làm gì cũng không biết trả lời sao để mấy cô chú hiểu. Đó là nỗi buồn thứ nhất.

Nỗi buồn thứ 2 là ai cũng nghĩ mình làm gì gì đó giàu lắm vì suốt ngày tất bật.

Khi lựa chọn nghề nghiệp theo đam mê, giới hạn của mình là sống đủ, không có khái niệm giàu.

Mỗi ngày, cố gắng tìm thấy mọi thứ đều mới mẻ trong những thứ cũ rích, giữ được nguồn cảm hứng dù cho đời có phũ và bi tráng ra sao.

Đó là câu chuyện đam mê và nghề nghiệp của mình.

À mình còn thích ăn rau, belly dance và uống beer nữa nhé, đang học thêm guitar để tự đàn ca colonthree emoticon
Còn đọc radio dạo trong những tháng năm tuổi trẻ với hy vọng trở thành hot girl radio mà thất bại = )))

PR thêm là mình nhận dạy văn ôn vào 10 và đại học khu vực Hải Châu, ĐN =)))))

Thế thôi ạ.

Kí tên: ‪#‎Xal‬.

* Bạn Xal là học viên khóa Mới Tập Viết 4 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1/2015.
* Bài viết này được đăng lại (nguyên vẹn) với sự đồng ý của bạn nhằm mục đích quảng cáo cho khóa Mới Tập Viết.